Google Penguin là gì? Penguin ảnh hưởng đến SEO thế nào?

Vào tháng 4/ 2012, Google đã chính thức ra mắt Google Penguin, đây là bản cập nhật thuật toán nhằm giảm thứ hạng của các website vi phạm chính sách quản tị của Google. Để giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn, tìm được những thông tin chính xác một cách nhanh chóng.

Google Penguin ra đời nhằm kiểm soát chặt chẽ các vấn đề SEO như black hat, đi link spam và việc xây dựng liên kết backlink không tự nhiên của một số website. Google Penguin có thể khiến lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) và thứ hạng của từ khóa giảm đột ngột mà không hề báo trước.

google penguin là gì

Tại sao chúng ta cần Penguin?

Mưu đồ liên kết – phát triển, sở hữu hoặc thuê các backlink từ các website chất lượng thấp hoặc web có chủ đề không liên quan để tạo ra bức tranh giả về mức độ phổ biến và sự liên quan trong nỗ lực thao túng Google để có được thứ hạng cao.

Nhồi nhét từ khóa – Tạo website với số lượng từ khóa rất lớn hoặc lặp đi lặp lại từ khóa nhằm thao túng thứ hạng thông qua sự liên quan đến cụm từ khóa tìm kiếm cụ thể.

Thuật toán Google Penguin làm giảm thứ hạng website

thuật toán penguin 2

Các nhà quản trị web hoặc các doanh nghiệp sử dụng link building và các backlinks có chất lượng thấp đã thấy được lượng truy cập tự nhiên và vị trí xếp hạng của mình giảm đáng kể từ khi thuật toán Google Penguin ra đời.

Thuật toán này không làm giảm thứ hạng của toàn bộ website mà nó chỉ xử lý một số phần và chỉ ảnh hưởng đến một số nhóm từ khóa nhất định

Penguin cũng có thể tác động thông qua các tên miền. Vì vậy khi bạn thay đổi tên miền hay chuyển hướng tên miền cũ sang mới có thể gây ra nhiều vấn đề trong tương lai.

Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng 301 và 302 redirect không thể loại bỏ tác dụng của Google Penguin.

Cách thoát khỏi thuật toán Google Penguin

google penguin 1

Đầu tiên, bạn nên Kiểm tra website có đang bị Google phạt hay không. Việc google phạt trang của bạn vẫn còn hơn là tình trạng trang của bạn bị giảm lượng truy cập và thứ hạng do đối thủ làm tốt hơn bạn.

Vậy nếu website của bạn thực sự bị Google Penguin phạt thì làm gì để khôi phục, và thoát khỏi án phạt đây?

Trong đó, Disavow tool là tool mà những người làm SEO có thể áp dụng để xử lý khi bị Google phạt.

Disavow File là một tệp bạn sẽ gửi tới Google để báo với Google hãy bỏ qua tất cả các link có trong tệp.

Google khuyến nghị rằng disavow tool chỉ nên sử dụng khi xử lý các link spam. Bởi vì việc loại bỏ một link dễ hơn nhiều so với việc gửi yêu cầu xem xét lại các link tốt.

  • Loại bỏ các links riêng lẻ và tên miền

Bạn nên loại bỏ các liên kết ở cấp độ tên miền và một số trường hợp phải loại bỏ các liên kết cụ thể riêng lẻ như trên một trang lớn bao gồm các liên kết có trả phí chất lượng.

Nhưng bạn cũng có thể loại bỏ phần lớn các liên kết đó dựa trên các tên miền.

Google chỉ cần crawl dữ liệu trên một trang để liên kết đó được loại bỏ trên website của bạn.

Thực hiện loại bỏ các link dựa theo tên miền có nghĩa là bạn không phải lo lắng các liên kết này được index theo www hay không.

  • Tìm Backlinks của bạn

Bạn cần kiểm soát links kém chất lượng và link Spam để website của bạn bị ảnh hưởng không tốt từ Penguin.

Google Search Console cung cấp dữ liệu các backlinks cho chủ sở hữu website và cũng bao gồm các link Nofollow.

  • Loại bỏ các backlink bẩn

Nếu các links được gắn thẻ nofollow thì nó không ảnh hưởng đến website của bạn. Nhưng ban cũng có thể xóa thẻ nofollow này trong tương lai mà không cần cảnh báo.

  • Giám sát các backlink trỏ đến website

Đây cũng là một nhiệm vụ cần thiết cho website của bạn, để tránh đối thủ chơi xấu bạn. Ví dụ họ có thể mua các link Spam và trỏ đến website của bạn.

Theo các chuyên giá thì các SEO không bao giờ từ chối các backlinks. Cho nên bạn cần tìm hiểu kỹ nguồn backlinks và xem xét kỹ lưỡng từng link domain. Đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Tham khảo: Dịch vụ backlink báo lớn uy tín tại Hà Nội

  • Link Removal Outreach

Trước khi loại bỏ các links xấu này bạn cần liên hệ với các nhà quản trị website là nơi bắt đầu các links xấu đó. Và nếu họ yêu cầu trả phí cho việc này thì bạn không nên làm theo mà bạn nên đưa các link đó vào Disavow File và chuyển sang bước loại bỏ tiếp theo.

Google Penguin cũng tính đến toàn bộ link profile, volume của liên kết chất lượng, các liên kết tự nhiên so với số lượng các liên kết chất lượng kém. Các backlinks cần được duy trì và giám sát một cách chặt chẽ.

  • Đánh giá chất lượng link

Một link đến từ một trang web.edu sẽ không hoàn toàn có chất lượng cao đâu bạn nhé. Các link từ các trang này có thể là link Spam, hoặc chất lượng thấp mà bạn nên loại bỏ.

Có nhận định cho rằng chưa bao giờ có một website chất lượng với tên miền .info. Nó cho thấy lý do tại sao các kiểm tra và đánh giá từ cá nhân lại quan trọng đến vậy.

  • Cảnh giác với những links từ website chất lượng cao

Như đã nói ở trên, bạn không nên cho rằng link có được từ các trang chất lượng là link chất lượng. Trừ khi bạn biết chắc chắn là đó là link thật sự tốt.

Vì nhiều website lớn cũng đang bán các links. Và có nhiều SEOers xác nhận có các link xấu đến từ các website chất lượng cao và nó ảnh hưởng đến việc website bạn bị Google Penguin phạt.

  • Links quảng cáo

Bạn cần lưu ý với những link nào được các website chỉ ra là các link quảng cáo.

Những link này cần phải được theo dõi thường xuyên để giúp bạn kiểm soát được chúng. Từ đó bạn sẽ nhận được những giá trị từ nó và giúp bạn tăng được thứ hạng website.

Trên đây là những thông tin về Google Penguin và những thông tin liên quan đến thuật toán này cũng như việc làm sao tránh được hình phạt của Penguin. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên hữu ích với các bạn.

Bài viết liên quan:

Bình chọn post

Bài Viết Cùng Chuyên Mục