Https là gì? Tại sao nên lựa chọn giao thức Https

Chúng ta có thể nhận ra rằng, với tốc độ phát triển của mạng lưới internet hiện nay đã phần nào mở ra một kỷ nguyên mới về sự thay đổi của hệ thống website. Ví dụ điển hình nhất là giao thức Http sử dụng trước đây đã dần bị Https thay thế. Vậy Https là gì? Tại sao chúng ta nên sử dụng giao thức Https?

>>> Xem ngay: Dịch vụ backlink báo uy tín

Giao thức Https là gì?

Giao thức Https được viết tắt từ cụm từ Hypertext Transfer Protocol Secure, là sự kết hợp giữa giao thức Https và giao thức bảo mật SSL, TLS nham ừ tạo nên một rào chắn an ninh đồng thời bảo mật khi truyền tải các thông tin trên mạng internet.

Bên cạnh đó, Https đóng vai trò quan trọng trong các loại website có thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển tiền điện tử hoặc ngay cả hoạt động chuyển giao các thông tin mật của khách hàng. Giao thức Https cũng giúp các công ty, doanh nghiệp đảm bảo các thông tin lưu truyền từ máy chủ đến các trình duyệt được đảm bảo an toàn.

Giao thức Https là gì?
Giao thức Https là gì?

Tóm lại, Https là giao thức giúp đảm bảo các yếu tố cơ bản của thông tin, cụ thể:

  • Confidentiality: Sử dụng phương thức mã hóa để đảm bảo các thông điệp trao đổi giữa client và server không bị kẻ thứ 3 đọc được.
  • Integrity: Sử dụng phương thức hasting để cả người dùng và máy chủ đều có thể tin tưởng rằng các thông điệp chuyển giao qua lại alf toàn diện và không qua bất kỳ chỉnh sửa nào.
  • Authenticity: Sử dụng chứng chỉ số (digital certificate) để giúp client có thể tin tưởng rằng server/website mà họ đang truy cập thực sự là an toàn.

Cách nhận biết website có sử dụng giao thức Https

Thực tế, đối với các website có sử dụng giao thức Https, khi truy cập bạn sẽ thấy ở đầu khuông địa chỉ web xuất hiện chiếc ổ khóa màu xanh lá cùng dòng Https. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy website được bảo mật và chứng thực.

Https là gì

Trái lại, nếu bạn truy cập một website và nhìn thấy biểu tượng dấu chấm than. Bên cạnh đó, lại không có tiền tố Https phía trước tên miền, nhiều khả năng trang web này chưa được đăng ký giao thức Https. Đôi khi trong nhiều trường hợp khác, các trình duyệt cũng sẽ đưa ra cảnh báo nguy hiểm cho bạn khi nghĩ rằng việc truyền tải thông tin trong một trang web nào đó không an toàn.

Tại sao nên lựa chọn sử dụng giao thức Https?

Thường thì trước đây giao thức Https chỉ được sử dụng cho các website ngân hàng, tài chính hoặc trang thương mại điện tử để bảo mật mọi thông tin khi khách hàng thanh toán online. Nhưng hiện nay, Https đã trở thành một tiêu chuẩn bảo mật cần có của một website mà doanh nghiệp phải đảm bảo. Vậy lý do gì khiến bạn nên sử dụng giao thức Https?

Https bảo mật tốt thông tin người dùng

Giao thức Https đảm bảo các thông tin trao đổi giữa máy khách và máy chủ không bị bên thứ 3 đọc được nhờ phương thức mã hóa. Nếu bạn tiến hành truy cập một trang web được cài đặt Https thì người dùng có thể bị tấn công sniffing. 

Khi đó, người đánh cắp thông tin có thể chen ngang vào kết nối giữa máy chủ và máy khách để lấy toàn bộ dữ liệu từ email, thẻ tín dụng và ngay cả password,… cùng các thông tin có sẵn trên web. Ngoài ra, những thao tác trên website của người dùng có thể bị ghi lại mà không hề hay biết.

Https là gì

Do đó, việc sử dụng giao thức Https sẽ giúp bạn có thể tin tưởng các thông điệp chuyển tải sẽ luôn ở trạng thái nguyên vẹn, không bị chỉnh sửa và sai lệch với dữ liệu ban đầu.

Tránh bị lừa đảo bằng website giả mạo

Thực tế cho thấy, bất cứ server nào cũng có thể vào server của bạn để lấy cắp thông tin của người dùng. Nếu bạn dùng giao thức Https thì trình duyệt trên máy khách sẽ được yêu cầu kiểm tra chứng chỉ SSL từ máy chủ trước khi các dữ liệu giữa máy chủ và máy khách được mã hóa để trao đổi. Bên cạnh đó, chứng chỉ TLS/SSL sẽ giúp website bạn được xác minh là chính chủ.

Tăng uy tín với người dùng

Thông thường, những trang web như Google Chrome, Firefox hay Apple Safari,.. sẽ có những cảnh báo về những trang web không được bảo mật đến người dùng. Chính điều này giúp người dùng được bảo vệ khi lướt web. Trong đó các thông tin quan trọng phải kể đến như ừ thẻ ngân hàng, thông tin cá nhân.

Rất hiệu quả với SEO

Google đã thông báo se đẩy nhanh các xếp hạng tìm kiếm với các website sử dụng giao thức Https. Điều này chứng tỏ các trang web chưa chuyển đổi sẽ bị hạn chế lợi thế cạnh tranh với access website Https. Do đó, nếu doanh nghiệp/ tổ chức của bạn đang tiến hành SEO qua Google thì hãy nhớ chuyển đổi sang Https ngay nhé.

>>> Mua backlink chất lượng giúp Seo Top hiệu quả

Làm thế nào để bạn có thể sử dụng giao thức Https?

Khi mới khởi tạo, website của bán sẽ không có sẵn giao thức Https. Vì thế bạn phải cài đặt giao thức Https cho website của mình.

Có 2 cách cơ bản để bạn cài đặt giao thức Https:

Cách 1: Cách đầu tiên là bạn có thể mua chứng chỉ SSL trực tiếp từ các đơn vị cung cấp.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng vài đơn vị được cấp phép cung cấp chứng chỉ SSL. Một số cái tên nổi bật và uy tín phải kể đến như Comodo, Geotrust,..

Cách 2: Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ cài đặt giao thức Https, chứng chỉ SSL chuyên nghiệp từ các đơn vị chuyên thiết kế web hoặc các công ty khác tại Việt Nam.

Bạn chỉ cần chỉ ra một khoản phí phù hợp và công ty đối tác sẽ hoàn thiện các bước còn lại.

Kết luận

Qua bài viết này, chắc chắn bạn đã hiểu rõ những lợi ích cũng như tầm quan trọng khi sử dụng Https. Chính vì thế đừng chần chừ mà hãy thực hiện ngay các bước bảo mật website của mình ngay từ bây giờ. Khi đã bảo mật về thông tin thì sẽ giúp trang web của bạn an toàn và thu hút người dùng hơn.

Bình chọn post

Bài Viết Cùng Chuyên Mục