7 kỹ thuật tối ưu URL chuẩn SEO

URL là gì? Cấu trúc URL bao gồm những gì? Làm thế nào để tối ưu hóa URL chuẩn SEO trong khi các thuật toán của công cụ tìm kiếm ngày càng phức tạp và đòi hỏi nhiều yêu cầu? Bởi vì chỉ có việc tối ưu URL mới giúp cho website của bạn giữ vững vị trí top từ khóa tìm kiếm và thu hút được lượng khách hàng lớn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên nhé.

URL là gì?

Có lẽ nhiều người đã biết, URL là tên gọi viết tắt của Uniform Resource Locator được sử dụng để tham chiếu tới tài nguyên trên mạng Internet.  Chính URL tạo nên khả năng siêu liên kết cho các website. Khi đó, mỗi tài nguyên khác nhau sẽ lưu trữ trên internet và được gán bằng một địa chỉ chính xác địa chỉ đó chính là URL.

URL là gì?
URL là gì?

Một URL gồm nhiều phần khác nhau như:

  • URL scheme là giao thức kết nối (ví dụ: http, ftp) nhưng có thể là một tên khác (ví dụ: news, mailto).
  • World Wide Web: www – yêu stố này có thể có hoặc không..
  • Tên miền – domain.
  • Cổng – port (ví dụ: 80,2082, 8080,…).
  • Đường dẫn tuyệt đối.
  • Các truy vấn (để tối ưu cho SEO và bảo mật website bạn không nên để truy vấn trên URL).

Xem ngay:

  • Dịch vụ backlink báo chất lượng
  • Dịch vụ Guest Post giá rẻ

Cách tối ưu website URL chuẩn SEO

Việc tối ưu URL chuẩn SEO là yếu tố cần thiết giúp cho website của bạn có thể đảm bảo vị trí trong top từ khóa và thu hút được nhiều khách hàng chất lượng và tiềm năng hơn. Tiếp theo dưới đây là 7 cách tối ưu website URL chuẩn SEO bạn có thể tham khảo:

Số lượng ký tự trong URL

Theo quy định tối ưu website URL chuẩn SEO, URL của một bài viết trên website chỉ nên gói gọn trong 10 từ hoặc 96 ký tự. Khi trang web của bạn đã được cài đặt công cụ kiểm tra SEO thì lúc này hệ thống sẽ báo với bạn để chỉnh sửa lại cho phù hợp. Ngược lại, đối với trường hợp không có công cụ hỗ trợ, bạn cần nhớ và lưu ý các quy tắc này để giúp việc SEO web đạt được hiệu quả tốt nhất có thể.

Url chuẩn seo

Số lượng ký tự trong URL phải phù hợp

Từ khóa nằm trong URL

Một điều quan trọng là nếu bạn muốn tối ưu hóa website URL, bạn cần thêm các từ khóa SEO vào các URL đó. Tuy nhiên, bạn hãy để URL chứa những từ khóa chính. Đồng thời từ khóa cũng chỉ nên đặt 1 lần, không nên lặp đi lặp lại nhiều lần. Bởi vì nó sẽ khiến cho URL bị dài và vi phạm quy tắc về độ dài của URL.

Cấu trúc URL hợp lý

Như trên đã đề cập bố cục của URL bao gồm các thành phần như giao thức, tên miền, đường dẫn, chuỗi truy vấn. Chính vì thế, nếu bạn đưa cấu trúc hợp lý nhằm đảm bảo toàn bộ URL được tối ưu cũng đem lại lợi ích cho SEO. Điều này sẽ mang lại hiệu quả khi bạn sở hữu những thiết kế website lớn, có nhiều sản phẩm hoặc nhiều bài viết. Khi đó, cần được sắp xếp theo các cấp độ chuyên mục và chuyên mục con.

Cài đặt URL dạng tĩnh

Nhằm đảm bảo cho website URL được tối ưu hóa, bạn không nên sử dụng các ký tự như “?,#,=, @, %, $,..” hoặc các ký tự có dấu trong URL của mình. Điều này được xem là một trong những lỗi rất thường hay mắc phải của những trang web có nội dung tiếng việt. Thường thì các FILE chưa được tối ưu hóa sẽ tự động hiển thị nội dung tiếng Việt có dấu hoặc các ký tự đặc biệt.

Ngoài ra, khi bạn để một URL như vậy trong quá trình Index link của các công cụ tìm kiếm là việc vô cùng nguy hiểm. Bởi lúc này thuật toán trong các công cụ tìm kiếm sẽ không thể nhận dạng được hoặc sẽ đánh giá chất lượng URL đó không cao. Cho dù nội dung của bạn là có thật sự chất lượng đến như thế nào.

Dùng dấu gạch nối

Việc dùng dấu “_” phân cách các từ khóa trong URL sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dễ hiểu cấu trúc URL trong website của bạn hơn. Khi đặt dấu gạch nối trong URL cũng sẽ giống như khi mà bạn đặt các khoảng trống trong văn bản. Chính điều này sẽ giúp cho các từ khóa được nhận diện một cách dễ dàng và hiển thị khi được người dùng tìm kiếm một từ khóa có liên quan đến nội dung website của bạn.

Đơn giản, dễ hiểu

URL Đơn giản, dễ hiểu
URL đơn giản, dễ hiểu

Theo các thống kê từ thực tế, những trang website URL có cấu trúc ngắn, đơn giản và nội dung dễ hiểu sẽ tăng khả năng click của người dùng hơn 37% so với những URL dài dòng, truyền tải thông tin một cách langman. Thực tế người dùng muốn tìm chính xác những gì họ cần. Chính vì thế, hãy thể hiện những điều đó không chỉ ở trong tiêu đề bài viết mà còn ngay cả trong URL của bạn.

URL nên viết thường và không để trùng lặp

Dễ dàng nhận ra rằng, trong một website, nếu có quá nhiều URL trùng lặp thì các Search Engine sẽ tính lỗi Duplicate cho website của bạn. Các lỗi này thường mắc phải ở phần bài viết nội dung SEO. Hầu như các URL nên được viết chữ thường để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Kết luận

Bài viết này đã giải thích khá rõ ràng về khái niệm URL là gì, cấu trúc gồm những thành phần nào. Đồng thời, cũng đã nêu rõ những cách tối ưu website URL chuẩn SEO. Tóm lại, một URL chuẩn SEO phải luôn chứa từ khóa ngắn gọn, có ý nghĩa, dễ nhớ, không chứa những từ không cần thiết Ngoài ra, còn không chứa các ký tự đặ cbiệt,.. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ đem lại cho các bạn thông tin bổ ích về website URL.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *