Disavow link

Chắc hẳn ai cũng biết, việc xây dựng hệ thống backlink là điều mà những người làm SEO đều quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn có những đối tượng cá biệt hiện nay khi không đẩy được TOP. Khi đó, họ sẽ bơm link xấu cho đối thủ của mình nhằm giảm thứ hạng trang web của đối thủ để họ vượt lên. Hiểu được điều này, bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn các disavow link và cách khôi phục tác vụ thủ công Google nhé.

Disavow link là gì?

Disavow link tức là từ chối link, hiểu một cách đơn giản đó là bạn thông báo đến công cụ tìm kiếm muốn từ chối những link mà bạn không muốn trỏ về website của mình nữa.

Vì sao phải disavow link?

Nếu bạn nhận các link xấu về website của mình sẽ khiến cho website bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này có thể gây ra hậu quả là rớt hạng từ khóa, kéo theo traffic và độ uy tín trang web đi xuống. Nặng hơn có thể là bị Google phạt.

Có 2 hình thức phạt từ Google là:

Dính thuật toán của Google

Thông thường, thuật toán của Google viết ra nhằm quét các website chất lượng không tốt, vi phạm các điều khoản chính sách của Google. Khi bạn dính thuật toán thì lúc đó bạn đang vi phạm chính sách này của họ. Khi web của bạn nhận 1 loạt các link xấu, Google penguin sẽ phạt. Lúc này, các từ khóa bắt đầu giảm từ từ và đi xuống dốc. Khi đó, bạn cần disavow những backlink xấu. Sau đó, Google sẽ xem xét lại và website của bạn sẽ dần cải thiện. Quá trình này sẽ mất ít nhất khoảng 2 tháng hoặc lâu hơn.

Dính tác vụ thủ công

Dính tác vụ thủ công là hình thức phạt rất nặng của Google chỉ ngay sau Noindex. Hình phạt này do chính nhân viên Google kiểm tra các backlink và phát hiện ra những link vi phạm. Chính vì thế mà gọi là hình phạt tác vụ thủ công.

Khi nào cần disavow link?

Thông thường, người làm SEO phải kiểm soát lượng backlink trả về. Khi có dấu hiệu bất thường về backlink, trực tiếp kiểm tra và loại bỏ các liên kết xuất thông qua Google Webmaster tool. Chính vì thế, bạn nên thường xuyên kiểm tra và disavow link nào mà bạn thấy nó gây hại cho website của bạn.

>>>Tham khảo ngay: Dịch vụ backlink báo chất lượng cao, đa dạng domain.

Cách khôi phục tác vụ thủ công Google

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị tâm lý cực kỳ vững vàng

Bạn có thể thấy rằng ngay cả BBC & Ebay còn bị phạt nên website của bạn bị tác vụ thủ công cũng bình thường. Vì vậy, điều đầu tiên là bạn đừng hoảng loạn khi nhận thông báo website bị phạt mà hãy bình tĩnh xử lý.

Đừng sử dụng công cụ Disavow link một cách vội vàng

Thực tế, cho dù bạn có sử dụng công cụ Disavow các domain liền và toàn bộ domain/Url bạn để trong đó là toàn bộ những gì Google mong muốn phải gỡ bỏ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Google chấp nhận nó và google sẽ gỡ bỏ hình phạt.

Disavow link và cách khôi phục tác vụ thủ công Google

Ngoài ra, Google không chỉ muốn bạn disavow những backlink bẩn mà họ còn muốn thấy sự nỗ lực của bạn trong việc khôi phục website. Họ muốn nhìn thấy những backlink xấu tới website của bạn thật sự được gỡ bỏ chứ không riêng gì disavow liên kết ấy qua công cụ google.

Vì vậy, bạn hãy vào những trang web bạn đã tạo dựng và thật sự gỡ bỏ chúng. Đồng thời, bạn cũng phải email liên hệ những chủ website để họ gỡ bỏ những liên kết tới trang web của mình. Lưu ý rằng, disavow là bước đi cuối cùng sau khi cân nhắc hết các khả năng khác.

Nên disavow những link nào?

Các link ở đây sẽ bao gồm cả link của bạn và link của đối thủ chơi xấu. Vì thế, việc này cũng khá phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể lọc bỏ những liên kết xấu một cách nhanh nhất bằng cách sử dụng Ahref. Đầu tiên bạn truy cập vào Ahref sau đó nhập trang web của bạn. Tiếp đến chọn vào mục Referring domain. Tiếp theo, bạn nên loại bỏ:

Những link không liên quan

Những backlink không liên quan đến nội dung của website của bạn. nếu bạn đang có website về xây dựng mà nhận được backlink về từ web sức khỏe. Đây có thể xem là một ví dụ điển hình cho bạn thấy các liên kết về lĩnh vực không liên quan sẽ được cảnh báo đầu tiên. Tóm lại, liên kết này không phải thuộc lĩnh vực mà bạn hướng đến. Vì thế, loại bỏ chúng là hoàn toàn đúng đắn.

Disavow link và cách khôi phục tác vụ thủ công Google

 

Những link có tên miền lạ, bất thường

Những link chứa tên miền mà bạn chưa nghe thấy bao giờ hoặc thậm chí không biết chúng có tồn tại. Đó là các tên miền spam và những người bắn link thường sử dụng. Các đuôi như .click, .xyz rất có thể là trang web kém chất lượng.

Trước khi bạn đi theo đường link đến các tên miền trên thì bạn cần đảm bảo máy tính của bạn đã khởi động hệ thống diệt virus cực mạnh.

Domain bị mất index

Dễ dàng nhận ra rằng, những link bị mất index rất có thể đang bị google phạt. Những link này cũng ảnh hưởng đến bạn. Khi đó, bạn có thể quét toàn bộ domain trỏ link về trang web của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần bỏ nó vào spineditor và kiểm tra index domain. Nếu chỉ số index <10 thì bạn nên bỏ link từ domain đi.

Xem thêm: Dịch vụ viết bài Pr chuyên nghiệp, độc đáo

5 bước cơ bản disavow link

Bước 1: Tạo 1 danh sách những domain cần disavow, chúng ở file đuôi .txt.

Bước 2: Tiếp theo, bạn đăng nhập vào google WMT và chọn mục từ chối liên kết. Hoặc trực tiếp bấm vào công cụ từ chối liên kết tại: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Bước 3: Nhấn vào từ chối liên kết và tải file những domain hoặc đường dẫn muốn từ chối link.

Bước 4: Bấm submit.

Bước 5: Cuối cùng là bạn viết thư gửi google xem xét lại giúp bạn. Lưu ý trình bày bằng ngôn ngữ tiếng anh nhé.

Kết luận

Việc disavow, gỡ bỏ những backlink xấu tới website của bán sẽ giúp tăng trưởng thứ hạng của bạn lên. Đồng thời cũng giúp bạn khôi phục tác vụ thủ công google. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý chỉ sử dụng công cụ disavow google khi bạn không có sự lựa chọn nào khác. Hãy cố gắng gỡ bỏ backlink thủ công nhiều nhất cơ thể. Hy vọng rằng, bạn đã hiểu hơn về lý do tại sao và khi nào nên loại bỏ các liên kết cũng như nếu bạn bị tác vụ thủ công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *