Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không

Có lẽ có rất nhiều người đang sở hữu website và nhận được thông báo phạt của Google. Tuy nhiên, nhiều người có thắc mắc là tại sao lại bị Google phạt? Bài viết sau đây Guest Post sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không. Từ đó, bán ẽ có hướng giải quyết cho riêng mình.

Định nghĩa Google Penalty

Trước hết, bạn phải hiểu định nghĩa Google Penalty (hình phạt của Google) là gì? Hình phạt của Google có thể khiến toàn bộ hoặc một phần website gặp phải vấn đề như:

  • Bay ra khoi bảng tìm kiếm của Google.
  • Rớt hạng đột ngột trên SERPs.

Thông thường, trường hợp thứ 2 xảy ra là do Google phát hiện bạn đang spam, thao túng Google bằng bất kỳ cách nào.

Mua backlink chất lượng ngay giúp từ khóa lên Top hiệu quả

Lý do khiến website của bạn bị Google phạt là gì?

Thực chất, có rất nhiều nguyên nhân khiến Google phạt website của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến phải kể đến như:

Kỹ thuật Black hat

Đây là hình thức che giấu nội dung cũng như điều hướng bắt buộc người dùng đến một trang bạn mong muốn. Che giấu ở đây nghĩa là bạn không hiển thị đầy đủ content thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng.

Spam

Spam là một trong những lý do phổ biến nhất cho các hình phạt sau khi thuật toán Penguin và Payday Loan của Google được update. Khi đó, công cụ kiểm tra website phổ biến khác của Google – Exact Match Domain nhằm mục đích giảm số lượng tên miền spam nghe giống như từ khóa chính.

Content trùng lặp

Ngoài các nguyên nhân trên, content trùng lặp cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến website của bạn bị Google phạt. Hầu hết các website đều sử dụng các content gian lận bởi vì họ tin tưởng vào người viết content đó. Trong khi những người khác tự tạo ra content bằng cách sử dụng các phần mềm.

Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không

Tốc độ tải trang web

Thực tế tốc độ tải trang web không phải là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc Google phạt website bạn. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này trong thời gian dài thì nó có thể làm giảm thứ hạng website và khiến website bạn dính phải hình phạt thuật toán.

Các yếu tố khác

Ngoài các yếu tố trong, cấu trúc website không đúng, hacker tấn công website,… cũng là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hình phạt của Google. Do đó, điều quan trọng là chủ sở hữu trang web phải biết bản thân nên làm gì để tránh những rắc rối như vậy.

Cách đơn giản để kiểm tra website của bạn có bị Google phạt hay không?

Traffic

Bất ngờ khi bạn thấy traffic website của mình giảm đột ngột. Điều làm đầu tiên là bạn cần check lại xem có bản cập nhật nào được đưa ra tại thời điểm đó không. Đây cũng là một dấu hiệu dễ thấy dự đoán website của bạn đã bị Google để ý rồi đấy.

Nếu bạn đang gặp vấn đề này hãy tham khảo cách tăng traffic cho website hiệu quả.

Kiêm tra tên miền Google

Bạn chỉ cần gõ Domain Name (tên miền) của bạn trên Google để xem liệu nó có xuất hiện 1 trong 10 kết quả hàng đầu không.

  • Nếu có, website bạn vẫn hoạt động tốt.
  • Nếu không thì 90% có thể website của bạn bị Google phạt.

Ngoài ra, trường hợp bạn gõ tên domain và từ khóa chính trên công cụ tìm kiếm và một số trang không hiển thị thì có thể bạn đã dính phải phạt của Google.

Kiểm tra Hosting

  • Kiểm tra hosting hết hạn: Bạn nên kiểm tra hosting hết hạn hay chưa trước khi quá muộn. Cách thực hiện rất đơn giản là bạn chỉ cần đăng nhập hosting, nhấp vào Services -> My services. Tiếp theo, bạn se xnhìn thấy trên khung có ghi ngày hết hạn haowjc gia hạn thêm. Ngoài ra, nhà cung cấp thương gửi mail nhắc nhở gia hạn trước 15-30 ngày hết hạn. Vì thế, bạn cũng nên kiểm tra email của bạn thường xuyên.
  • Kiêm tra dung lượng hosting: Nếu hosting bị đầy dung lượng cso thể gây ra những vấn đề như website bị chậm. Thường thì mỗi gói hosting sẽ cung cấp dung lượng ổ cứng nhất định. Bạn có thể kiểm tra dung lượng này bằng cách đăng nhập quản trị hosting -> vào mục Resource Usage góc tay phải để xem số liệu này.

Check lỗi trùng lặp content

Hãy thử kiểm tra xem content của bạn có bị Google bỏ qua do bị trùng lặp content hay không? Cách kiểm tra đơn giản nhất là thêm &filter=o vào cuối URL của bài viết. Nếu vẫn xuất hiện bài viết của mình thì chắc chắn website của bạn đã bị phạt rồi.

Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không

Check file robots.txt

Hãy xem xét kỹ lại file robots.txt của mình xem có bị lỗi hoặc chặn Google index URLs của mình không? Nếu bạn đang chặn Google index thì chỉ cần gỡ ra là được. Sau đó, kiểm tra thẻ Meta robots xem bạn đang đặt NOINDEX hay NOFOLOW.

Check lại blacklist

Cũng có trường hợp xảy ra là Google bị nhầm lẫn khi lọc website của bạn vào danh sách backlist. Do đó, bạn nên xem lại vấn đề này.

Kiểm tra Google PageRank

Nhìn chung, PageRank giảm đột ngột cũng là một dấu hiệu đáng ngờ cho thấy website bạn đang bị Google Penalty. Cách đơn giản là bạn có thể dùng plugin SEO Quake để check Google Pagerank của website.

Kiểm tra các link của website

Thông thường, khi bạn xây dựng bất kỳ website nào, nếu 1 trang bị phạt thì rất dễ kéo theo các trang khác cũng bị phạt tương tự. Do vậy, bạn hãy kiểm tra xem website của mình có bất kỳ link từ bên ngoài trở về hay link từ website mình trỏ đến vị trí Google phạt hay không.

Tối ưu hóa quá mức

Bạn hãy kiểm tra xem mình có đang có thao túng Google bằng cách nhồi nhét từ khóa giống nhau. Nếu bạn cố tình làm vậy, chắc chắn website của bạn không thoát khỏi bị Google phạt.

Trong trường hợp này, điều bạn cần làm là nên có vài anchor text dài và chứa từ khóa chính (nội dung mà bạn muốn link tới).

Kết luận

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn kiểm tra xem website của bạn đã bị Google phạt chưa? Một điều không kém phần quan trọng là từ đó bạn sẽ biết cách khắc phục hồi được thứ hạng của bạn. Đồng thời, để tránh bị Google phạt bạn cũng nên chú ý tránh các lỗi thường gặp khi quản lý website của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *