Cách geotag ảnh, phương pháp geotag ảnh

Chúng ta có thể nhận ra rằng, SEO local được coi là xu hướng SEO mới năm nay. Và một trong những bước giúp bạn thực thiện phương pháp SEO nào tốt nhất đó chính là geotag ảnh. Vậy geotag ảnh là gì? Cách geotag ảnh như thế nào?

Geotag ảnh là gì?

Chắc hẳn ai cũng biết, Geotag ảnh có nghĩa là gắn thẻ vị trí địa lý vào hình ảnh của bạn để giúp Google có thể hiểu hình ảnh đó ở vị trí nào. Do đó, điều này rất có lợi cho kết quả tìm kiếm liên quan đến local. Một ưu điểm nổi bật là phần lớn các điện thoại thông minh hiện nay đều hỗ trợ các hình ảnh gắn vị trí địa lý.

Cách geotag ảnh

Đặc biệt, bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách mở bất kỳ một hình ảnh nào trên điện thoại rồi chọn xem “chi tiết” để biết được hình ảnh có được ăn thẻ vị trí địa lý hay không? Ngoài ra, nếu bạn muốn xem ảnh trên máy tính thì chọn ảnh rồi bấm chuột trái chọn Properties> Details và kéo xuống nếu thấy 3 thuộc tính này thì chứng tỏ ảnh của bạn đã được geotag gôm:

  • Latitude – Vĩ độ
  • Longitude – Kinh độ
  • Altitude – Độ cao so với mặt biển

Geotag ảnh đem lại những lợi ích gì?

Geotag hình ảnh là một tính năng hữu ích nhất đối với người thường xuyên chụp ảnh. Hoặc ngay cả những người hay du lịch khi xem lại những bức ảnh này bạn có thể dễ dàng nhớ những kỷ niệm về những nơi đã thực hiện bức ảnh này.

Bên cạnh đó, trong SEO geotag ảnh giữ một vai trò rất quan trọng. Thuật toán Google đang ưu tiên kết quả tìm kiếm ở những vị trí gần người dùng. Khi đó, nếu bức ảnh của bạn gần họ thì vị trí đứng Top kết quả tìm kiếm sẽ trả về cho người dùng là rất cao.

Cách geotag ảnh
Tối ưu hình ảnh để seo

Thực tế, nếu một bức ảnh không có thông tin gì về vị trí địa lý thì không ai có thể hiểu được bức ảnh ý của bạn ở đâu và Google cũng không phải ngoại lệ. Chính vì lý do này, mà geotag ảnh trở thành một bước không thể thiếu, chúng có vai trò quan trọng trong SEO ảnh hay SEO local.

Cách geotag hình ảnh của bạn

Có 2 cách cơ bản và phổ biến để geotag hình ảnh của bạn:

Cách 1: Dùng điện thoại

Hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay đều có thể geotag ảnh một cách dễ dàng. Chính vì thế, bạn chỉ cần bật GPS khi thực hiện chụp ảnh là hình ảnh của bạn sẽ được tự động gán kinh độ, vĩ độ, độ cao ở vị trí địa lý mà bạn chụp ảnh.

Cách 2: Dùng công cụ geotag ảnh

Hiện nay thị trường có khá nhiều công cụ geotag ảnh hỗ trợ bạn từ miễn phí cho đến trả phí. Đặc biệt, bạn đều có thể thao tác một cách dễ dàng.

Một vài tips tối ưu nâng cao hình ảnh hiệu quả

Ngoài cách geotag hình ảnh thì bạn cũng cần lưu ý đến một vài vấn đề sau để đảm bảo hình ảnh mang lại lợi ích cao nhất.

Sử dụng hình ảnh độc nhất, tránh trùng lặp

Các hình ảnh nên là độc nhất sẽ được ưu ái của google. Cũng như nội dung, content trên website thì việc sử dụng hình ảnh không copy thì sẽ giúp bạn trở nên tăng độ uy tín hơn trong mắt Google.

Sử dụng hình ảnh phải đúng văn cảnh

Hình ảnh được đặt trong bài viết phải đúng ý nghĩa của bài viết hay đoạn văn đó. Do đó, phải có lý do cho mỗi hình ảnh là vì sao sử dụng hình ảnh này mà không cần phải hình ảnh khác. Giải đáp cho điều này là hình ảnh phải có mối liên kết với nội dung viết.

Bên cạnh đó việc sử dụng hình ảnh là một cách để gia tăng giá trị nội dung. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ép buộc phải có nhiều hình ảnh cho một đoạn văn bản.

Sử dụng ảnh gốc, chất lượng cao

Hình ảnh gốc được chính bạn thực hiện, xuất bản đồng thời nó thường có giá trị thông tin. Người dùng sẽ thích thú hơn vì tính mới mẻ, chứa nội dung. Mặt khác, hình ảnh này có nhiều cơ hội để xếp hạng cao trong tìm kiếm.

Cách geotag ảnh

Sử dụng đúng định dạng file

Theo kinh nghiệm thực tế, định dạng ảnh đuôi JPG là định dạng hay được sử dụng nhất bởi chúng chiếm ít dung lượng. Tuy nhiên, ở mỗi bối cảnh khác nhau bạn cũng có thể sử dụng các định dạng khác nhau như trong các trường hợp cần ảnh trong suốt thì PNG là lựa chọn không thể thay thế. Còn bạn nên sử dụng định dạng ảnh SVG nếu bạn có ý định dùng ảnh vector 2 chiều.

Tránh yếu tố bản quyền

Đây là một trong những vấn đề nhạy cảm và được nhiều người quan tâm. Hiện nay ở Việt Nam, vấn đề kiện tụng vì bản quyền chưa nhiều. Mọi người vẫn tự cho mình quyền sử dụng mọi hình ảnh internet. Tuy nhiên, với những website đăng ký tác quyền DMCA, họ có thể khiêu snại bạn nếu bạn sử dụng hình ảnh gốc của họ.

Cải thiện hình ảnh bằng công cụ

Sau khi tải hình ảnh từ các trang miễn phí hoặc ảnh chụp, bạn có thể cải thiện chúng bằng công cụ chỉnh sửa, biên tập hình ảnh.

Giữ kích thước tối ưu nhưng đảm bảo không mất chất lượng

Hình ảnh là nguyên nhân chính gây ra tình trạng trang tải chậm. Những bắt buộc bạn phải tối ưu kích thước bằng việc resize hoặc nén. Những điều này gây ra việc giảm chất lượng hình.

Viết Alt thân thiện

Mỗi hình ảnh tải lên web được gắn thẻ với Alt. Đây được hiểu là một văn bản nội dung thay thế cho hình ảnh. Google dựa vào đâu để biết hình ảnh đang nói về chủ đề nội dung nào.

Thêm chú giải

Thêm chú giải là một trong những phương pháp tối ưu hình ảnh hiệu quả. Tất cả hình ảnh không hẳn nhìn vào sẽ hiểu ngay, chức năng bổ sung chú thích hình ảnh giúp bạn truyền tải thông tin đến người đọc. Không những thế, nó cũng giúp Google hiểu ngữ cảnh của hình ảnh được sử dụng.

Tên hình ảnh SEO

Ngoài những yếu tố trên, mỗi hình ảnh phải được gắn tên cụ thể. Trong SEO, bạn không thể lưu hình ảnh với tên dạng “1” hoặc “2” gì đó. Bởi vì Google chẳng đọc được thông tin gì với cách đó.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ về cách geotag ảnh cùng những công đoạn tối ưu một bức ảnh. Hy vọng với những kiến thức SEO hình ảnh này sẽ hành trang trên con đường SEO top của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *