Đuôi tên miền có quan trọng trong SEO

Việc lựa chọn tên miền cho website luôn là vấn đề đau đầu nhất với bất cứ một nhà phát triển nào. Bởi những tên miền đẹp lại có quá nhiều người sử dụng. Có một giải pháp để giải quyết khó khăn nếu bạn không muốn tìm một cái tên khác đó là đổi đuôi tên miền. Vậy đuôi tên miền có quan trọng trong SEO không? Và ảnh hưởng của đuôi tên miền đến việc làm SEO thế nào?

Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết mà Guest Post cung cấp sau đây nhé.

Đuôi tên miền có quan trọng trong SEO
Đuôi tên miền có quan trọng trong SEO

Ý nghĩa của các đuôi tên miền

Có thể các bạn đã biết, đuôi .com và .vn được sử dụng khá nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết những người mới tham gia đều khó có thể hiểu hết được ý nghĩa của mỗi đuôi. Một điều rất quan trọng là khi chọn tên miền bạn phải nắm rõ đuôi đó có ý nghĩa và mục đích sử dụng là gì.

 • .com: Đuôi tên miền này là viết tắt của Commercial, dành cho các dự án thương mại.
 • .edu: Đuôi này được viết tắt từ Education chuyên dành cho các tổ chức giáo dục.
 • .info: Viết tắt của information, thích hợp dành cho các blog chuyên nghiệp, mà giá thành lại rẻ hơn so với các đuôi khác.
 • .net: Gọi là Network, thích hợp với những trang mạng lưới tin tức website.

Ngoài ra, một số nhà cung cấp hosting cũng rất thích đuôi tên miền sau:

 • .org: Đuôi tên miền dễ kiếm backlink nhất.
 • .vn: Đây là đuôi tên miền dành cho các website Việt Nam Mỗi quốc gia đều có một đuôi tên miền khác nhau.

Một số đuôi tên miền ít thông dụng tại Việt Nam:

 • .tv: Đuôi tên miền cho các trang phim, dành cho những người muốn làm một trang chia sẻ các video hay tự làm phim.
 • .us: Đuôi tên miền này là viết tắt của từ United States nên thường dành cho các trang tiếng Anh
 • Đuôi tên miền có quan trọng trong SEO

Một số đuôi tên miền ít phổ biến trên quốc tế:

 • .int: Được viết tắt từ International Organizations, dành cho các tổ chức quốc tế.
 • .jobs: Đuôi tên miền này dành cho các trang chuyên về việc làm, công ty môi giới việc làm.
 • .mobi: dành cho các trang liên quan đến dịch vụ di động.
 • .museum: Dành cho bảo tàng.
 • .name: Đuôi tên miền lý tưởng dành cho các blog cá nhân.
 • .travel: Đuôi tên miền dành cho các blog du lịch, dịch vụ lữ hành.

Ảnh hưởng đuôi tên miền đến SEO

Đuôi tên miền chứa từ khóa có ảnh hưởng lớn đến SEO

Thực tế, trước đây thì tên miền có chứa từ khóa có ảnh hưởng rất lớn đến việc làm SEO. Bởi nó giúp SEO từ khóa nhanh hơn vì được google ưu tiên. Tuy nhiên, hiện nay không có sự phân biệt quá lớn giữa tên miền từ khóa và tên miền thương hiệu.

>>> Mua backlink chất lượng ngay cho website giúp từ khóa lên Top nhanh chóng

Đuôi tên miền quốc gia được Google ưu tiên trên lãnh thổ quốc gia

Những đuôi tên miền địa phương sẽ được ưu tiên hơn đuôi tên miền quốc tế. Lý do là Google muốn đem lại kết quả chính xác và gần với người dùng nhất.

Đuôi tên miền có PR cao sẽ dễ SEO hơn

Thực tế, những đuôi tên miền có PR cao rất dễ làm SEO. Cụ thể là website của bạn có link trở về từ một URL PR cao sẽ rất tốt cho SEO.

Đuôi tên miền có tuổi đời càng lâu thì càng có lợi cho SEO

Cũng giống như yếu tố PR của đuôi tên miền vậy, những đuôi tên miền có tuổi đời lớn thường rất uy tín trong mắt Google. Điều này tạo thuận lợi khi làm SEO.

Sử dụng đuôi tên miền nào phù hợp cho thương hiệu?

Hiện nay, nói về tần suất sử dụng thì đuôi .com, .net và .vn là những đuôi phổ biến nhất tại Việt Nam. Trong số đó đuôi phổ biến nhất phải đề cập đến là .com. Vì thế nếu bạn dùng .com mang tới lợi ích cho việc ghi nhớ vào não bộ của khách hàng. Bên cạnh đó, hầu hết loại đuôi này đều có thể sử dụng cho bất kỳ loại website nào.

Đuôi tên miền có quan trọng trong SEO

Ngược lại, nếu bạn không còn đường nào chọn tên khác để sử dụng .com thì bạn có thể sử dụng đuôi tên miền .vn thay vì .net hay .info. Bởi vì cách phát âm đơn giản, lại thuần Việt mà dễ đăng ký tên đẹp. Tuy nhiên, giá thành đuôi tên miền.vn khá đắt so với các tên miền quốc tế khác. Bạn chỉ có thể đăng ký no staij các nhà cung cấp tên miền tại Việt Nam.

Lựa chọn đuôi tên miền nào tốt nhất cho SEO?

Để tránh các vấn đề website spam, Google đã từng công khai rằng họ rất dè chừng các tên miền có đuôi lạ vì họ thực sự không biết đuôi tên miền đó có uy tín hay không? Mặc dù thế, không phải những đuôi tên miền đó không thể SEO được. Mà các đuôi tên miền có kiểu đuôi như .mobi, .tv, .pro,.. sẽ cần nhiều thời gian để SEO hơn.

Chính vì thế, các đuôi tên miền để SEO tốt nhất là các tên miền quốc tế (.com, .info, .net, .org) và các đuôi tên miền cấp quốc gia. Đặc biệt đuôi tên miền  .com được ưu tiên hơn cả và thời gian xuất hiện ở Google sẽ nhanh hơn so với các đuôi khác.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu được phần nào vấn đề đuôi tên miền có quan trọng trong SEO hay không? Tùy thuộc vào các đuôi tên miền khác nhau thì việc SEO sẽ khác nhau. Đồng thời, tới đây bạn cũng có thể xác định được đuôi tên miền nào phù hợp với bạn nhất. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc đăng ký tên miền và chọn đuôi tên miền tốt nhất cho SEO.

Bình chọn post

Bài Viết Cùng Chuyên Mục