Backlink là gì? Tiêu chí để đánh giá backlink chất lượng?

Để quá trình SEO thành công thì cần rất nhiều yếu tố trong đó backlink đóng vai trò không kém phần quan trọng, nó làm tăng lượng traffic vào website đích, được google đánh giá cao khi được nhiều trang web có liên kết trỏ về từ đó nâng cao thứ hạng của web. Vậy backlink là gì ? Tiêu chí nào để backlink là chất lượng? Bạn hãy theo dõi bài biết dưới đây nhé!

Backlink là gì?

Backlink là liên kết (link) trỏ về website của bạn từ một website khác. Trang web có nhiều backlink tốt sẽ rất tốt cho thứ hạng tìm kiếm. Hoặc khi bạn truy cập vào một website bất kỳ nào đó có chứa một đường link dẫn trực tiếp đến website của bạn thì đó được gọi là Backlink. Để có một backlink chất lượng bạn nên tìm những đơn vị cung cấp dịch vụ backlink uy tín, để việc đi link đạt hiệu quả tối ưu.

backlink-la-gi

Bạn có thể hiểu nếu như trong website của bạn có số lượng backlink lớn từ các website lớn trỏ về thì đồng nghĩa với việc website bạn có mức độ uy tín cao hoặc nội dung có nhiều giá trị với người dùng. Việc này rất có lợi cho SEO, giúp đạt kết quả cao trong quá trình người dùng tìm kiếm thông tin qua Google.

Theo nguyên lý, thuật toán Google Pagerank sẽ xem xét các nguồn dẫn và số lượng backlink của một website và sau đó đánh giá tầm quan trọng của website đó.

Trường hợp khi người dùng muốn tìm kiếm thông tin một mặt hàng trên Google thì Google sẽ đưa ra các liên kết trang web theo một thứ tự cụ thể.

Backlink mang lại nhiều lợi ích cho website như: Cải thiện thứ hạng tìm kiếm, thu hút traffic từ nguồn đặt backlink, lập chỉ mục nhanh hơn. Tuy backlink mang lại nhiều lợi ích cho website như vậy nên có nhiều trường hợp các trang web đặt backlink chất lượng thấp và vô tội vạ. Dẫn đến việc website bị ảnh hưởng xấu, rớt khỏi top trên kết quả tìm kiếm.

Vậy nên tập trung xây dựng backlink chất lượng thay vì chỉ tập trung nhìn vào số lượng vì các con bọ tìm kiếm của Google rất thông minh, nó sẽ biết được backlink nào chất lượng, backlink nào kém chất lượng.

Tiêu chí để đánh giá backlink chất lượng

backlink chất lượng 2

 • Backlink có nhiều comment chất lượng

Backlink được đặt ở các bài viết có nhiều người comment, quan tâm sẽ có giá trị cao hơn.

 • Backlink từ những website có cùng chủ đề

Thí dụ: Website của bạn bán mỹ phẩm thì bạn có thể tìm những trang về làm đẹp, trang điểm….Những website có cùng chủ đề này sẽ có ích cho bạn khi quảng bá website đến người dùng. Do là cùng chủ đề nên backlink đặt ở những trang này có tỷ lệ tiếp cận khách hàng tiềm năng cao hơn. Từ đó tăng được tỷ lệ người dùng ghé thăm trang web của bạn.

Hơn nữa những backlink này sẽ được Google đánh giá cao vì được đặt ở những trang có cùng chủ đề/ chủ đề liên quan.

 • Backlink trong trang chủ

Trang chủ là trang có lượng visit cao nhất và giá trị nhất. Do đó, backlink của bạn đặt tại trang chủ sẽ có giá trị hơn rất nhiều so với các backlink đặt tại các trang con.

 • Đặt backlink ở những vị trí dễ click

Thường thì khi người dùng truy cập vào một trang họ sẽ lướt từ trên xuống dưới nên những backlink đặt ở các vị trí phía trên sẽ có tỷ lệ click cao hơn những vị trí dưới. Những vị trí thuận tiện cho click mà bạn nên đặt như sidebar, header, title,…

 • Backlink từ những website có ít link out

Trong chiến lược xây dựng liên kết, chúng ta đều sử dụng textlink và số lượng link out là yếu tố quan trọng đối với việc này. Số lượng link out tối đa cho một website thường là 30-40 link. Khi link out càng nhiều thì giá trị link càng giảm nên bạn cần lưu ý khi mua textlink cho website của mình.

 • Đặt Backlink trong nội dung

Nội dung phải được biên tập một cách tự nhiên và chèn anchor text đúng ngữ cảnh. Việc đặt backlink trong nội dung, sẽ giúp cho cả Googlebot lẫn người dùng tìm kiếm nội dung nhanh và dễ nhất.

 • Link Dofollow

Link dofollow là một yếu tố cơ bản vừa giúp điều hướng Google bot tốt hơn vừa giúp tăng điểm Pr cho website nên bạn cần tập trung hơn vào các link Do này. Bạn có thể kiếm nguồn link dofollow qua hình thức trao đổi Guest post với các chủ website, blog khác. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không mang lại hiệu quả cao bằng việc bạn bỏ ra một khoản tiền để mua dịch vụ Guest post ở những website uy tín, có cùng chủ đề, lượng traffic lớn.

backlink-la-gi-2

 • Backlink từ các website có DA và PA cao

Đây là 2 chỉ số được Google sử dụng để đánh giá các website. Những link được đặt ở các website có chỉ số DA và PA cao sẽ có giá trị cao hơn. Và các trang báo điện tử lớn là những trang web có chỉ số DA, PA, lượng truy cập hàng tháng lớn. Việc đặt backlink trên các trang báo lớn, uy tín để đẩy thứ hạng website đang là sự lựa chọn đa số SEOer. Bạn có thể sử dụng dịch vụ backlink 40 báo lớn để đẩy thứ hạng website, mang lại lượng traffic lớn về cho webiste.

 • Backlink từ các trang web có nhiều traffic

Đặt Backlink từ những website có nhiều người truy cập sẽ có giá trị cao nhất. Những backlink được đặt tại những web có chỉ số traffic lớn sẽ mang lại những giá trị hết sức tuyệt vời về liên kết và có thể mang lại cho các bạn nguồn khách hàng tiềm năng.

 • Backlink có tỉ lệ click cao

Để có thể tạo ra backlink cso tỷ lệ click cao thì bạn cần làm tốt về cả nội dung, tiêu đề và đặt anchor text phải tốt, phù hợp với ngữ cảnh.

 • Backlink đặt trong bài viết có nhiều like share

Nếu bài viết của bạn có nhiều like và share đồng nghĩa với backlink trong bài viết đó cùng sẽ có nhiều giá trị hơn.

 • Đặt backlink trong bài tự viết

Bài viết được đánh giá cao khi content độc đáo, không trùng lặp nên khi bạn đặt backlink vào những bài viết này thì giá trị của backlink cũng được nâng cao.

 • Backlink từ những trang có Pagerank cao
 • Những trang có chỉ số PR cao như các trang báo điện tử, các trang của chính phủ

Trên đây là những thông tin cần thiết về backlink và tiêu chí đánh giá backlink chất lượng, chúng tôi mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Bình chọn post

Bài Viết Cùng Chuyên Mục