Backlink Dofollow là gì? Vai trò của link Dofollow trong SEO?

Như bạn đã biết thì để SEO thành công cần tối ưu hai yếu tố là SEO onpage và SEO offpage. Và việc xây dựng liên kết trong SEO offpage là việc làm vô cùng cần thiết.

Link dofollow đóng một vai trò khá quan trọng để được Google đánh giá cao về website của bạn. Vì link này được xem là một tín hiệu cho thấy Website bạn đặt liên kết có nội dung hữu ích và muốn giới thiệu nó đến cho người đọc. Để có link dofollow chất lượng trỏ về website, bạn nên sử dụng nguồn dịch vụ Backlink uy tín để đạt hiệu quả tốt  nhất trong quá trình SEO. Vậy Backlink Dofollow là gì và những vấn đề liên quan đến link Dofollow chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Backlink Dofollow là gì?

dofollow backlink là gì

Dofollow là một thuộc tính của HTML được đặt trong đường dẫn của thẻ, để thông báo bot của Google biết đây là liên kết uy tín, an toàn, có thể đi theo liên kết và tiến hành index.

Hầu như các liên kết đều mang thuộc tính Dofollow chỉ khác khi bạn chỉnh sửa chúng thành “Nofollow” bằng cách thủ công hoặc thay đổi tự động do cài đặt web. Mỗi một liên kết có rel=”dofollow” sẽ được tính là một backlink.

Cách nhận biết Link Dofollow

 • Tiện ích mở rộng SEO

Hiện nay có nhiều tiện ích mở rộng giúp bạn phân biệt đó là dofollow hoặc nofollow backlinks. Ví dụ như phần tiện ích (SEO extension) của Mangools, bạn có thể thấy cả các liên kết ngoài của website và các trang web có chuyển hướng đến website của bạn.

 • Kiểm tra HTML

Bạn hãy truy cập vào website đang đặt backlink nhấn chuột phải vào anchor text và chọn “Inspect” hoặc “Inspect element” (tùy trình duyệt bạn sử dụng).

Bạn kiểm tra code. Nếu không thấy thẻ rel=”nofollow”, thì đây chính là link dofollow.

Ví dụ về liên kết nofollow:

<a href=”https://example.com” rel=”nofollow”>anchor text</a>

Ví dụ của liên kết dofollow:

<a href=”https://example.com”>anchor text</a>

 • Sử dụng công cụ phân tích backlink

LinkMiner là một trong những công cụ phân tích backlink hiệu quả hiện nay. Bạn điền tên miền bạn muốn tìm backlink vào và nhấp vào backlink. Bên phải sẽ hiển thị referring website và dòng anchor text.

Vai trò của link Dofollow trong SEO

Mục đích của SEO là để cải thiện thứ hạng trên bảng xếp hạng của Google, tăng cơ hội bán hàng. Và để làm được điều đó bạn phải có nguồn backlink chất lượng. Link nofollow không ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn trên kết quả tìm kiếm. Vì thế, để trang của bạn đạt được hạng cao thì bạn phải xây dựng backlink dofollow chất lượng nhằm hướng dẫn bot Google follow những liên kết đó.

dofollow backlink

Dưới đây là các vai trò chính của Link dofollow:

 • Cải thiện thứ hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm
 • Cải thiện mức độ uy tín, độ mạnh của trang web trong mắt Google
 • Gia tăng tỷ lệ bán hàng
 • Khi trang của bạn có thứ hạng cao sẽ thu hút được nhiều nhà quảng cáo đến với bạn

Phương pháp xây backlink Dofollow hiệu quả

 • Guest blogging

Đây là một trong những phương pháp xây dựng Backlink chất lượng. Bạn hãy viết bài và đăng trên những trang blog có chủ đề liên quan với trang của mình. Bạn có thể đặt liên kết tới website của bạn ở phần tiểu sử tác giả hoặc phần thân bài.

dịch vụ guest post

Guest posting là hình thức trao đổi/ mua vị trí guest post trên trang website có cùng chủ đề. Để việc đặt guest post hiệu quả bạn cần đặt bài viết của mình lên những website có cùng chủ để/ chủ đề liên quan, lượng traffic, người dùng lớn. Cách nhanh nhất, hiệu quả nhất là bạn nên tìm những dịch vụ Guest post uy tín, có lượng traffic cao để đặt bài của bạn lên đó. Bên cạnh lựa chọn Guest post cùng chủ đề, có độ uy tín cao thì bạn cũng cần phải tạo ra bài viết hay, độc đáo, mang lại giá trị hữu ích cho người dùng.

 • Content chất lượng và tiếp cận qua email

Cách để có liên kết dofollow chất lượng là tạo content hấp dẫn, độc đáo rồi quảng bá những nội dung này thông qua email. Cách này sẽ hiệu quả tốt nếu content của bạn hữu ích và tạo hứng thú cho đối tượng được hướng tới.

 • Backlinks từ các trang web báo chí

Bạn có thể thấy trên các trang báo điện tử có lượng truy cập khủng thường có mục “Đặt bài viết”, hoặc “Liên hệ quảng cáo”. Bạn có thể liên hệ và xin báo giá cho hình thức này và cũng tùy theo lĩnh vực, vị trí mà giá sẽ khác nhau. Hình thức này còn có tên gọi khác là backlink báo. Ngày nay, các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm tới dịch vụ backlink báo lớn. Bởi khi sử dụng backlink báo lớn, có độ uy tín cao, lượng traffic lớn trở về website của bạn. Khi đó người dùng và google sẽ đánh giá cao website bạn. Từ đó, website của bạn sẽ lên top nhanh, hiệu quả.

Lưu ý khi xây dựng Backlink

 • Nói không với spam

Trong những năm gần đây, cách thuật toán của google thay đổi liên tục, ngày càng thông minh hơn. Hình thức spam ngày trước khá hiệu quả, nhưng bây giờ thì không. Những website sử dụng hình thức spam, đang gặp nguy hiểm từ phía bên google, có nguy cơ bị xử phạt rất cao.

dịch vụ backlink

Do đó, nếu bạn đang có ý định xây dựng backlink bằng hình thức spam thì nên từ bỏ đi. Thay vào đó, chỉ xây backlink chất lượng từ các nguồn hợp pháp.

 • Tránh tối ưu thẻ Anchor quá tay

Việc lạm dụng quá nhiều anchor text không còn hiệu quả ở thời đại Penguin nữa, bạn nên từ bỏ ý định spam anchor ngay lập tức. Nếu không muốn bị dính án từ anh google.

Để việc xây dựng backlink hiệu quả, bạn cần linh hoạt trong việc sử dụng anchor, anchor càng đa dạng, càng tự nhiên thì càng tốt. Đây là hình thức xây dựng backlink an toàn giúp website bạn cải thiện thứ hạng tốt hơn.

 • Mua backlink hữu cơ

Ngày nay, có những dịch vụ cung cấp backlink từ các website, blog. Các blog này có từ PR1 tới PR9, làm việc như Private Blog network (PBNs). Khi bạn sử dụng dịch vụ này, sẽ giúp tăng xếp hạng blog, tăng lưu lượng truy cập từ nguồn từ nhiên.

Từ đó, giúp bạn vượt qua đối thủ cạnh tranh hiệu quả.

 • Thường xuyên theo dõi hồ sơ backlink

Bạn cần theo dõi hồ sơ backlink thường xuyên bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra backlink miễn phí. Giúp bạn phát hiện kịp thời những liên kết từ trang web spam đến website của bạn, và từ chối chúng nhanh chóng bằng công cụ Disavow links của google.

 • Tránh website spam

Nói không với các website kém chất lượng, miễn phí. Bạn lựa chọn những website có trả phí, bởi những website này sẽ làm việc, xem xét nội dung từng bài đăng một, loại bỏ những bài đăng có nội dung kém chất lượng. 

Kết luận

Backlink chất lượng là yếu tố rất quan trọng trong SEO, mà bạn không nên xem nhẹ. Cách để xây dựng backlink chất lượng có thể kể đến như đăng bài Blog, tiếp thị bài viết, gửi vào các thư mục web, thu thập liên kết…

Bạn nên chú trọng vào việc xây dựng backlink chất lượng, từ các nguồn hợp pháp thay vì cố gắng sử dụng hình thức spam. 

Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Bình chọn post

Bài Viết Cùng Chuyên Mục